MENU
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 19°C
Cao nhất: 24°C
Thấp nhất: °C
Độ ẩm: %
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1075720
Số người trực tuyến:20
TIN TỨC - SỰ KIỆN
 Ngày 26/9, Chi Cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh và cá nhân, đơn vị tiêu dùng.
 

 

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Trung

Dự hội nghị có đại diện các Chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (Sở Du lịch); đại diện một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và cá nhân, đơn vị tiêu dùng. Tại Hội nghị các đại biệu dự hội nghị được nghe giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

Những năm qua nông nghiệp Ninh Bình đã tập trung phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất đa dạng, tiên tiến, bền vững. Thêm vào đó, ngành nông nghiệp tỉnh đã có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ đầu tư cho lĩnh vực sản phẩm nông nghiệp hoặc sản phẩm được chế biến từ nông nghiệp, từ đó nâng giá trị sản xuất hàng hóa từ khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 200 cơ sở, doanh nghiệp, HTX tham gia chế biến nông, lâm, thủy sản. Hoạt động sản xuất, chế biến được đầu tư phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú. Tổng giá trị sản xuất năm 2022 ước đạt gần 9.800 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2022, Ninh Bình có 101 sản phẩm OCOP được chứng nhận từ 3 sao trở lên. 


Các biểu tham quan gian trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu đã được xếp hạng theo chuẩn OCOP tại hội nghị. Ảnh: Thành Trung

Bên cạnh những kết quả đạt được, các nông sản của tỉnh Ninh Bình vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế từng tiểu vùng kinh tế sinh thái nông nghiệp. Còn yếu trong một số khâu trong sản xuất, bảo quản, chế biến. Các mối liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản còn ít, tính bền vững không cao. 

Công tác xúc tiến thương mại và phát triển thị trường còn nhiều lúng túng; thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh…

Đặc biệt, chưa có nhiều các vùng sản xuất tập trung là nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; Mới chỉ có một số ít vùng nguyên liệu sản xuất theo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, chứng nhận VietGAP hoặc các tiêu chuẩn tương đương 

Các sản phẩm đặc sản, đặc hữu chưa được đầu tư phát triển bài bản nên số lượng, chất lượng còn nhiều hạn chế. Còn ít doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hình thành chuỗi giá trị lớn xuất khẩu..

Tại hội nghị, các đại biểu nêu rõ tầm quan trọng của việc kết nối tiêu thụ sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh và cá nhân, đơn vị tiêu dùng. Đồng thời đề xuất, kiến nghị thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hội thảo kết nối tiêu thụ, đảm bảo sản xuất an toàn thực phẩm gắn với bảo quản; hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở, HTX tham gia các Hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; xây dựng mã QR minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm...
Thành Trung
 


 CÁC TIN KHÁC
VIDEO - AUDIO
VĂN BẢN-CHÍNH SÁCH
 
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Nghị, phố 4, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Điện thoại: 0229.3889237, Fax:0229.3889239, Email: Soninhbinh@mic.gov.vn.