MENU
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 19°C
Cao nhất: 24°C
Thấp nhất: °C
Độ ẩm: %
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1074931
Số người trực tuyến:8
MÔ HÌNH HAY
Trong bối cảnh chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do giá thức ăn tăng mạnh, người chăn nuôi bỏ chuồng nhiều thì mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm của thanh niên Vũ Văn Tài, xóm 5 Hồng Thắng, xã Yên Mạc (Yên Mô) ít rủi ro, mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.
 
 

 Mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp của anh Vũ Văn Tài mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sau nhiều năm đi làm thuê, bỏ công sức nhiều mà thu nhập không tương xứng, anh Tài luôn ấp ủ dự định tự đứng lên làm chủ. Nói là làm, năm 2018, anh quyết định vay vốn, đầu tư phát triển kinh tế. Qua tìm hiểu, anh Tài ấn tượng với mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp, vì anh cho rằng thị trường thời điểm đó chuộng thịt chim câu. 
Từ việc nuôi chim bồ câu làm cảnh, nhiều hộ dân bắt đầu chuyển sang nuôi chim bồ câu lấy thịt cung ứng cho các nhà hàng, quán ăn. Sau đó, anh đã tự tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu lai Pháp qua sách báo, internet, qua các hội nhóm chim câu và đi tham quan những mô hình đã thành công ở một số tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Thanh Hóa…
Ban đầu, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, anh Tài bắt đầu nuôi với hơn 100 đôi chim, kết hợp nuôi ngan, gà, vịt và ao cá để đánh giá hiệu quả của từng loại vật nuôi.
Qua quá trình nuôi thử nghiệm, thấy bồ câu lai Pháp dễ nuôi, nhanh lớn, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, nhu cầu thị trường cao, lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Anh quyết định nuôi bồ câu làm chủ lực, xây dựng 2 khu chuồng trại, đầu tư lồng ghép chim, nhân số lượng lên gấp 10 lần.
Anh Tài cho biết, một trong những khâu quan trọng của nuôi bồ câu là chọn giống chim bố mẹ và chăm cho đến khi chúng sinh sản được. Con giống được lựa chọn phải khỏe mạnh, lông mượt, nhanh nhẹn và không có dị tật. 
Ngoài ra, chuồng trại cũng phải được đầu tư kiên cố, ngăn thành từng dãy lồng, mỗi dãy lồng lại được chia thành từng ngăn để nuôi từng loại chim bố mẹ, có hệ thống cấp nước uống tự động cho chim, có quạt thông gió đảm bảo chuồng trại luôn thoáng mát và hệ thống tưới mái tự động, làm mát vào mùa hè. 
Quá trình nuôi và chăm sóc chim câu tương đối đơn giản, từ lúc chim nở đến lúc sinh sản khoảng 5 đến 6 tháng. Khoảng 30- 35 ngày chim đẻ 1 lần, mỗi lần 2 trứng. Chim bồ câu bố mẹ sẽ chăm con non bằng cách mớm thức ăn cho đến tận khi chim con được xuất bán.
Trứng chim câu ấp khoảng 18 ngày thì nở và chỉ sau khoảng 10 ngày nuôi con, chim mẹ tiếp tục đẻ lứa tiếp theo. Để rút ngắn quá trình ấp ứng của chim bố mẹ và tăng sản lượng đẻ trứng, anh Tài đã ứng dụng phương pháp ấp trứng bằng máy ấp, rút thời gian ấp của chim xuống còn 14 ngày. Thông thường, mỗi năm một cặp chim bố mẹ sẽ cho từ 10- 12 cặp chim con.
Vì các lứa chim đẻ xen kẽ liên tục nên anh Tài cũng xuất bán được hàng ngày. Với 1.000 đôi chim bố mẹ, mỗi ngày trung bình anh Tài xuất bán cho thương lái khoảng 40 con, mỗi tháng đưa vào thị trường hơn 1.200 chim thương phẩm, chưa kể các đơn hàng nhà hàng, đám cưới phải đặt trước mới có hàng. Thu nhập bình quân một tháng sau khi trừ chi phí, anh Tài "bỏ túi" khoảng 30 triệu đồng. 
Anh cho biết thêm, thời điểm gần đây, giá thức ăn tăng cao gần như gấp đôi nên nhiều trại chim đã bỏ đàn vì không thể bám trụ với nghề.
Trước đây trong xã có khoảng 4 nhà nuôi, toàn huyện Yên Mô có từ 12- 15 nhà nuôi, hiện số lượng chuồng trại đã giảm mạnh, ở Yên Mạc chỉ còn anh theo đuổi nghề, trong huyện chỉ còn 4- 5 nhà nuôi.
Bên cạnh đó, giá cám tăng nên ảnh hưởng khá lớn đến thu nhập, tuy nhiên anh Tài so sánh với nuôi gà thì nuôi chim câu thương phẩm thu lãi gấp 5 lần nuôi gà. Trong khi đó, gà mất nhiều thời gian mới xuất chuồng, phải tiêm nhiều loại vắc xin, dễ mắc bệnh, giá cả không ổn định, nếu nuôi số lượng lớn thì cần lượng nhân công tương đối để duy trì hoạt động sản xuất. 
Hiện nay, sau thời điểm gián đoạn do dịch COVID- 19, các nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại thì thịt chim bồ câu rất được ưa chuộng. Do đây nguồn thực phẩm bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nấu cháo, tiềm, quay... nhất là để bồi bổ cho trẻ em, người bệnh. Nhu cầu cao, nhà nuôi ít nên chim bồ câu thương phẩm thường xuyên khan hàng, nhiều lúc không đủ số lượng cung cấp, vì thế hiện giá chim đã tăng 20- 30% so với trước.
Với kinh nghiệm 4 năm nuôi chim bồ câu lai Pháp, giờ đây anh Tài có thể hoàn toàn chủ động về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu. Tuy nhiên, anh vẫn không ngừng học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm từ các chủ trại trên cả nước qua các hội nhóm và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nói chung và nuôi chim bồ câu nói riêng. 
Bên cạnh đó, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh đối với chim câu với mong muốn mô hình nuôi chim câu thương phẩm được nhân rộng hơn trong địa bàn tỉnh. 
Theo anh Tài, với nhu cầu thị trường như hiện nay, quy mô đàn của gia đình chưa đủ cung ứng chim thương phẩm cho các thương lái, nên anh dự định tới đây sẽ mở rộng quy mô đàn lên thêm khoảng 500 đôi.
Ông Lê Thùy Dương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Mạc cho biết: Mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cần được nhân rộng để nhân dân tận dụng lợi thế về đất đai và sức lao động, làm chủ, làm giàu ngay chính tại mảnh đất quê hương. Thời gian tới, địa phương sẽ cùng với anh Vũ Văn Tài hỗ trợ việc tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cũng như định hướng thị trường cho người dân để phát triển mô hình chăn nuôi này một cách bền vững.
Khánh Ngọc


 CÁC TIN KHÁC
VIDEO - AUDIO
VĂN BẢN-CHÍNH SÁCH
 
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Nghị, phố 4, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Điện thoại: 0229.3889237, Fax:0229.3889239, Email: Soninhbinh@mic.gov.vn.