MENU
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 28°C
Cao nhất: 33°C
Thấp nhất: 27°C
Độ ẩm: 93 %
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 867719
Số người trực tuyến:1
MÔ HÌNH HAY
 Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của hội viên, phụ nữ. Với quyết tâm thực hiện mục tiêu kép: vừa quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh đã nỗ lực, tập trung thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ cụ thể.

 

 

Trang trại VAC của gia đình chị Vũ Thị Nhâm, xóm 9, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn mang lại thu nhập ổn định hàng năm.

 

"Dám nghĩ, dám làm" là nhận xét của người dân xóm 9, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn khi nhắc đến vợ chồng chị Vũ Thị Nhâm. Trong 2 năm qua, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó, nhưng doanh thu từ trang trại VAC của gia đình vẫn luôn duy trì ổn định, đạt trung bình trên 600 triệu đồng/năm.
 
Để có được thành quả như ngày hôm nay, là quá trình khởi nghiệp đầy nhọc nhằn và vất vả của vợ chồng chị Nhâm. Theo chị Nhâm chia sẻ: Khó khăn nhất khi khởi nghiệp là thiếu vốn và kinh nghiệm, nên hay gặp rủi ro, bị thua lỗ. Nhưng nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cấp Hội Phụ nữ, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gia đình đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
 
Từ nguồn vốn này, chị Nhâm đã có điều kiện để mở rộng quy mô trang trại, ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới trong hoạt động sản xuất, nhằm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.
 
Theo đồng chí Đặng Anh Mỵ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Viễn, nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Hội quan tâm và chú trọng hàng đầu. Nhờ vậy, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình trong phong trào khởi nghiệp, từng bước khẳng định sự phát triển của các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ. Đó cũng là những điểm sáng trong việc thực hiện nhiệm vụ của Hội, đóng góp vào công tác xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.
 
Cũng nhờ được hỗ trợ vốn vay, nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện Nho Quan cũng đã mạnh dạn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Chị Đào Thị Tám, thôn Trung Chính, xã Xích Thổ (Nho Quan) cho biết: Được sự giúp đỡ của Hội LHPN xã mà gia đình chị đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi trên 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện từ chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.
 
Nhờ nguồn vốn này, chị đã mở được xưởng sản xuất sản phẩm "túi tự hủy sinh học", giúp đỡ được nhiều chị em phụ nữ nghèo, khó khăn có việc làm, thu nhập ổn định.
 
 
Cơ sở sản xuất "túi tự hủy sinh học" của chị Đào Thị Tấm tạo thêm việc làm cho hội viên, phụ nữ trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
  
Theo đồng chí Bùi Thị Thúy Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xích Thổ, nhờ mô hình sản xuất của chị Tám mà phần lớn hội viên phụ nữ của xã đã có thêm việc làm trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ đó chung tay vào mục tiêu giảm nghèo bền vững...
 
Một trong những điểm nổi bật của phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là Hội LHPN tỉnh đã xây dựng thành công nhiều mô hình chỉ đạo điểm về phát triển kinh tế.
 
Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động khai thác các nguồn lực, tạo điều kiện cho lao động nữ nông thôn tham gia các khóa đào tạo nghề và khai thác các nguồn vốn hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh. 
 
Trong 5 năm (2016-2021), các cấp Hội đã tổ chức 48 lớp tập huấn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cho 4.410 cán bộ Hội các cấp, nữ chủ doanh nghiệp, nữ chủ tổ hợp, về lập kế hoạch kinh doanh, phát triển nhãn hiệu cho hàng hóa, kỹ năng kinh doanh; hỗ trợ kết nối giới thiệu tiêu thụ sản phẩm…
 
100% cơ sở Hội, 90% chi hội tổ chức phổ biến nâng cao kiến thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đảm bảo thực hiện an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường; tư vấn, hỗ trợ thành lập 10 hợp tác xã, 21 tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý, thu hút 413 thành viên.
 
Các cấp Hội đã chủ động đề xuất, tham mưu với UBND các cấp ban hành Kế hoạch và cấp kinh phí hoạt động thực hiện Đề án 939/ĐA-CP "Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025". Hằng năm, nguồn vốn các ngân hàng ủy thác qua tổ chức Hội đều tăng.
 
Đến nay, tổng số dư nợ đạt 3.191 tỷ đồng cho 50.685 người vay, trong đó có 14.591 lượt phụ nữ nghèo. 5 năm qua, đã có 812 phụ nữ được các cấp Hội hỗ trợ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp hiệu quả; có 7 ý tưởng khởi nghiệp đạt giải được Trung ương Hội hỗ trợ thực hiện…
 
 
Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh sẽ tập trung triển khai đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" giai đoạn 2017-2025; tiến hành kiểm tra, giám sát về hoạt động nhận ủy thác cho vay nhằm bảo đảm hội viên phụ nữ có nguồn lực ổn định để phát triển kinh tế, vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.
 
Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của hội viên, phụ nữ; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp với tình hình của tỉnh.
 
 Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh sẽ tập trung triển khai đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" giai đoạn 2017-2025; tiến hành kiểm tra, giám sát về hoạt động nhận ủy thác cho vay nhằm bảo đảm hội viên phụ nữ có nguồn lực ổn định để phát triển kinh tế, vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.
 
Bài, ảnh: Mạnh Tuấn (baoninhbinh.org.vn)


 CÁC TIN KHÁC
VIDEO - AUDIO
VĂN BẢN-CHÍNH SÁCH
 
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Nghị, phố 4, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Điện thoại: 0229.3889237, Fax:0229.3889239, Email: Soninhbinh@mic.gov.vn.