MENU
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 19°C
Cao nhất: 24°C
Thấp nhất: °C
Độ ẩm: %
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1066231
Số người trực tuyến:3
MÔ HÌNH HAY
 Từ mong muốn vươn lên làm giàu từ chính nghề nông, anh Nguyễn Đức Trọng, thôn Áng Sơn, xã Ninh Hòa (Hoa Lư) đã nung nấu ý tưởng xây dựng mô hình trồng nấm sạch. Đến nay, mô hình trồng nấm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
 

 

Mô hình trồng nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Trọng.

Năm 2000, anh Trọng bắt đầu bén duyên với nghề trồng nấm, ban đầu chỉ là một ô trại nhỏ sản xuất nấm, do còn thiếu kinh nghiệm nên nấm trồng bị bệnh, hỏng nhiều, tuy vậy anh không nản chí, lặn lội đi học hỏi khắp nơi về cách trồng nấm và tham khảo thêm sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng. Qua nhiều năm gắn bó, anh đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để đầu tư xây dựng trên 2.000 m2 lán trại và mua sắm các thiết bị cho nghề trồng nấm. 

Hôm chúng tôi đến thăm mô hình trồng nấm gặp lúc anh Trọng đang dọn dẹp lứa nấm vụ trước để lấy không gian triển khai tiếp vụ nấm tiếp theo. "Tôi đang dọn dẹp để trồng vụ nấm tiếp theo, chỗ này là một số phôi nấm cũ còn sót lại, thu hái được bao nhiêu thì thu, xong rồi dọn hết. Vụ này, tôi xuống tiếp 20.000 phôi nấm sò, thời tiết mát mẻ nên chắc chắn sản lượng sẽ cao hơn vụ trước", anh Trọng phấn khởi cho biết.

Với các loại nấm như nấm mộc nhĩ, nấm sò, nấm linh chi. Mỗi ngày, trại nấm của anh xuất ra thị trường từ 1,5 tạ - 2 tạ nấm. Giá nấm sò dao động 25.000 - 30.000 đồng/kg, nấm mộc nhĩ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Hàng năm, cho gia đình thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng. 

Từ việc trồng nấm cho nguồn thu nhập, trại nấm của anh Trọng còn tạo công ăn việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương. Với 7 lao động thường xuyên, mức lương 3,5 - 5 triệu đồng/tháng, vào thời điểm thu hoạch cao điểm, gia đình phải thuê từ 5 đến 10 nhân công thu hái, với mức thu nhập từ 150 - 200 nghìn đồng/ngày.

Anh Trọng luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng an toàn từ khâu trồng cấy nấm, chăm sóc tưới bằng nước sạch, vệ sinh lán trại sạch sẽ hằng ngày. Lán trại trồng nấm được xây dựng kiên cố, thoáng mát, bố trí xa khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, trang trại nấm của anh luôn được người tiêu dùng ưa chuộng chọn mua.

Anh Trọng chia sẻ, nấm là loại cây trồng rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sâu bệnh… Do đó, người sản xuất cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với mỗi loại giống nấm đều có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau, nhưng để có được sản lượng nấm đạt chất lượng cao, quan trọng nhất là khâu chọn giống, sau đó là cách ủ nguồn nguyên liệu, nguyên liệu phải được lựa chọn kĩ càng, sạch sẽ, chất lượng nấm mới đạt, năng suất sẽ cao hơn. 

Cụ thể đối với nấm sò, các nguyên liệu mùn cưa, bông phế thải được xay nhỏ, xử lý qua nước vôi, đem ủ, đóng trong bịch nilon, hấp vô trùng, sau đó cấy giống, ươm bịch từ 20 - 30 ngày cho đến khi sợi nấm ăn kín trắng toàn bộ bịch nấm, làm cho bịch nấm rắn chắc và sợi nấm ăn vào nguyên liệu tạo thành khối màu trắng đều từ trên miệng xuống đáy túi. Khi bịch nấm trắng đều tiến hành dùng dao nhọn sắc rạch 6 - 9 vết rạch xung quanh bịch nấm (các vết rạch so le và đều nhau), kích thước vết rạch rộng 2 - 3 cm, sâu 4 - 5 cm.

 Sau khi rạch khoảng 7 - 10 ngày, nấm bắt đầu phát triển từ các vết rạch. Nấm sò mọc thành từng cụm nên thu hái cả cụm. Khi nấm có đường kính mũ đạt từ 3 - 4 cm thì tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch, khâu hái nấm và vệ sinh nấm cũng rất quan trọng để không ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nấm. Người làm nghề trồng nấm cần phải có sự đầu tư đồng bộ về vốn lẫn kiến thức và tâm huyết mới mong phát triển bền vững.  

Theo anh Trọng, trồng nấm còn tận dụng được các phế phẩm từ nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa, lõi ngô, bã mía để làm phôi trồng nấm giúp hạn chế tình trạng ngộ độc hữu cơ trong sản xuất lúa vụ sau, tránh tình trạng đốt đồng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến giao thông công cộng. Sau khi hết thời gian thu hoạch nấm, bã nấm có thể sử dụng làm phân vi sinh bón cho cây trồng rất tốt. Các sản phẩm từ nấm cũng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. 

Mô hình trồng nấm kinh tế hiệu quả của gia đình anh Nguyễn Đức Trọng được nhiều người dân tại địa phương quan tâm, tìm đến học hỏi, anh đều tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm. Trong thời gian tới, anh có dự định mở rộng diện tích trại nấm thêm 1.000 m2, đầu tư hàng loạt máy móc phụ trợ khác cho nghề trồng nấm. 

Với những kết quả nổi bật đạt được trong phát triển kinh tế, anh Trọng vinh dự nhiều năm liền được tỉnh, huyện khen thưởng là hộ sản xuất kinh doanh giỏi và trở thành tấm gương tiêu biểu được địa phương lựa chọn để tuyên truyền, vận động người dân học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Hoàng Hiệp (baoninhbinh.org.vn)



 CÁC TIN KHÁC
VIDEO - AUDIO
VĂN BẢN-CHÍNH SÁCH
 
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Nghị, phố 4, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Điện thoại: 0229.3889237, Fax:0229.3889239, Email: Soninhbinh@mic.gov.vn.