MENU
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 19°C
Cao nhất: 24°C
Thấp nhất: °C
Độ ẩm: %
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1066225
Số người trực tuyến:1
KHUYẾN NÔNG
 Hiện nay đối với vịt và ngan nuôi thương phẩm lấy thịt, người chăn nuôi chủ yếu nuôi ngan Pháp, vịt siêu thịt và vịt siêu nạc. Ðây là những đối tượng nuôi hiệu quả cao vì có khả năng tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp và khả năng thích ứng với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau của Việt Nam.
Ðặc điểm

 Vịt siêu thịt và vịt siêu nạc: Có nguồn gốc từ Anh và Pháp, là giống vịt chuyên thịt có màu trắng. Vịt thương phẩm nuôi nhốt (56 ngày tuổi) hoặc nuôi nhốt kết hợp với chăn thả (70 ngày tuổi) đạt khối lượng 3 - 3,4 kg, tiêu tốn thức ăn 2,6 - 2,8 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Vịt có thể trọng lớn khả năng tự kiếm mồi kém, thiên về hướng chăn nuôi nhốt hoặc nuôi nhốt kết hợp chăn thả, vịt có thể nuôi trên khô không cần nước bơi lội, nuôi kết hợp cá - vịt.

 
Ngan Pháp: Hiện nay có các dòng ngan R31, R51 và R71 nguồn gốc từ Pháp. Ngan R31 có màu lông lang trắng đen (hoa mơ); ngan R51 và R71 có lông màu trắng có đốm đầu hoặc trắng tuyền. Ngan thương phẩm nuôi nhốt (63 ngày tuổi) hoặc nuôi nhốt kết hợp với chăn thả (84 ngày tuổi) đạt khối lượng mái 2,5 - 3 kg, trống 4 - 5 kg. Tiêu tốn thức ăn 2,6 - 2,8 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng.
 
 
Nên sử dụng thức ăn có sẵn để giảm giá thành chăn nuôi - Ảnh: PD
 
 Giai đoạn 1 - 4 tuần tuổi
 
Chuẩn bị chuồng nuôi: Ðảm bảo cao ráo, thoáng, không có gió lùa, giữ nhiệt tốt đặc biệt khi úm vào mùa đông, có thể làm chuồng nuôi nền hoặc nuôi trên sàn lưới hoặc sàn tre. Chuẩn bị đầy đủ máng ăn, máng uống, rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ sau đó ngâm vào dung dịch nước vôi trong hoặc Formal 0,3 - 0,4 % rồi để khô. Ngoài ra cần chuẩn bị các thiết bị phục vụ cho thắp sáng, sưởi ấm. Chuẩn bị các chất độn chuồng như trấu, rơm rạ băm nhỏ, phoi bào nhưng lưu ý không được dùng phoi bào gỗ lim và xà cừ. Chuẩn bị vây ràng để quây. Trước khi nhận giống về nuôi phải dọn sạch chuồng, nền chuồng, tường, lưới, quét vôi nền chuồng và xung quanh tường cao 0,8 - 1 m. Sau khi khô cho răm bào, trấu, rơm hoặc rạ băm nhỏ làm độn chuồng và xông bằng Formaline + thuốc tím…
 
Ngan lai vịt ở trong máy ấp nở với điều kiện nhiệt độ trên 370C, khi chuyển xuống chuồng nuôi để đảm bảo cho con giống khỏe mạnh. Nhiệt độ chuồng nuôi cho 1 - 3 ngày tuổi phải đạt 30 - 320C, từ ngày tuổi thứ 4 trở đi mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 20 - 250C. Ẩm độ thích hợp cho ngan, vịt con là 60 - 70%.
 
Chiếu sáng cho vật nuôi từ tuần 1 - 2 thắp sáng cả ngày đêm, sau đó thời gian thắp sáng là 18 giờ/ngày. Cường độ ánh sáng trong giai đoạn này là: 1 - 10 ngày tuổi 3 W/m2; 11 - 28 ngày tuổi 1,5 W/m2.
 
Con giống và mật độ thả: Chọn những con khỏe mạnh, mắt tinh nhanh, lông bông, không khoèo chân, hở rốn. Nuôi chăn thả 200 - 400 con là phù hợp nhất. Chuồng không sân chơi, 1 - 10 ngày tuổi là 32 con. Chuồng có sân chơi, 11 - 28 ngày tuổi là 18 con .
 
 Thức ăn và nước uống:
 
Nhu cầu nước uống trung bình:
 
1 - 7 ngày tuổi  : 120 ml/con/ngày.
 
8 - 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.
 
15 - 28 ngày tuổi: 350 ml/con/ngày.
 
Nên sử dụng các loại thức ăn sẵn có ở địa phương để giảm giá thành, kể cả các loại phụ phẩm như cám, bã bia, bã rượu, bã đậu… nhưng phải đảm bảo yêu cầu không ôi chua và không mốc. Thức ăn có thể nấu chín để tăng khả năng tiêu hóa. Chất lượng thức ăn phải đảm bảo đạt 20 - 22% đạm thô, năng lượng 2.800 - 2.900 Kcal. Có thể dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên, hoặc thức ăn đậm đặc trộn với cơm, hoặc dùng các đơn nguyên như tấm, ngô, gạo lật, thóc luộc, thóc, đỗ tương, khô đỗ tương, cám gạo, bột cá nhạt, bột máu, bột đầu tôm, vitamin, khoáng, hoặc dùng cơm, tấm, ngô, gạo lật, thóc luộc, thóc sống trộn với thức ăn đạm tươi như tôm, tép, cua, ốc, giun đất, don, dắt, rạm, bọ đỏ... và các loại côn trùng khác. Không nên sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần ăn vì dễ bị nhiễm Aflatoxin, riêng ngô nên sử dụng không quá 30%.
 
Giai đoạn 5 tuần đến giết thịt
 
Chuẩn bị phương thức nuôi: Trước khi đưa ngan vào nuôi, chuồng cần được vệ sinh, khử trùng bằng formaline 0,05% và được quét vôi trước 3 - 5 ngày. Nơi nuôi cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Mật độ chuồng nuôi giai đoạn này là 5 - 6 con/m2. Nuôi nhốt kết hợp chăn thả hoặc nuôi chăn thả tận dụng cần chuẩn bị vây ràng, lưới ngăn, các dụng cụ phục vụ cho việc chăn thả, nếu nuôi kết hợp với cá có thể làm chuồng sàn trên ao. Nhiệt độ chuồng nuôi duy trì tốt nhất trong khoảng 20 - 250C. Thời gian chiếu sáng duy trì 16 - 18 giờ/ngày, ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên.
 
Thức ăn và nước uống: Nhu cầu ngan cần 0,4 - 0,6 lít/con/ngày, luôn phải có nước sạch cho uống. Có thể dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên; hoặc dùng đậm đặc trộn với cơm gạo, thóc luộc, thóc sống, hoặc sử dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương, có thể cho ngan ăn thêm rau xanh.
 
Trước khi xuất chuồng khoảng 2 tuần, muốn ngan nhanh béo thì khẩu phần thức ăn nên sử dụng tăng nguyên liệu giàu tinh bột như ngô. Dinh dưỡng trong thức ăn phải đảm bảo cần có 18 - 19% đạm thô, năng lượng 3.000 - 3.200 Kcal. Cho ăn tự do đến khi xuất bán thịt, càng thu nhận được nhiều thức ăn trong ngày ngan càng nhanh lớn và rút ngắn được thời gian nuôi, giảm chi phí cho sản phẩm.
 
Kết thúc nuôi để xuất thịt thích hợp nhất là:
 
+ Vịt siêu thịt: 7 - 8 tuần tuổi
 
+ Ngan mái: 9 - 10 tuần tuổi
 
+ Ngan trống: 11 - 12 tuần tuổi
 
 Xuất chuồng ở thời điểm này là có hiệu quả nhất vì khi đó tăng trọng cao, tiêu tốn thức ăn thấp, nếu để kéo dài hiệu quả sẽ thấp vì càng về sau tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng càng cao.
 
Thu Hà (tachigiacam.vn)


 CÁC TIN KHÁC
VIDEO - AUDIO
VĂN BẢN-CHÍNH SÁCH
 
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Nghị, phố 4, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Điện thoại: 0229.3889237, Fax:0229.3889239, Email: Soninhbinh@mic.gov.vn.